Nhiều người nghĩ rằng phong cách thiết kế Nhật Bản và Bắc Âu Scandinavia khó có điểm chung khi cả hai vùng đất này khác biệt nhiều cả về địa lý, văn hóa lẫn con người. Tuy nhiên sự tương đồng về thẩm mỹ đề cao tính đơn giản, yếu tố tự nhiên và thoải mái cho người dùng đã phối kết hài hòa hai phong cách này lại trở thành một xu hướng mang tên Japandi (Nhật Bản và Scandinavia).

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

"Sự hợp nhất này tạo ra sự pha trộn hoàn hảo giữa chức năng và hình thức, tập trung vào các đường nét thoáng đãng, không gian sáng và màu sắc nhẹ nhàng thanh thoát", kiến trúc sư Leni Calas nhận xét.

Theo kiến trúc sư Leni Calas từ hãng thiết kế Ward 5 Design, Japandi là sự kết hợp giữa tính chú trọng chức năng Scandinavia và chủ nghĩa tối giản mộc mạc của Nhật Bản, tạo cảm giác nghệ thuật đến một cách tự nhiên và đơn giản nhất có thể.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Những yếu tố chủ đạo

Sự hợp nhất Nhật Bản và Scandinavia chú trọng đến lấy chức năng làm yếu tố chủ chốt từ đó đưa ra các thiết kế tối giản, có tính thẩm mỹ cao. Kiến trúc sư Leni Calas cho rằng điều này sẽ được thể hiện rõ nét qua các vật liệu tự nhiên, màu sắc rạch ròi, đường nét thoáng đãng và đồ đạc tối giản, bố trí một cách mạch lạc. Thiết kế Japandi thoạt nhìn tưởng đơn giản nhưng đều có chủ ý riêng, nổi bật qua những tác phẩm thủ công khéo léo, uyển chuyển.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Bảng màu ưu tiên cho những gam trung tính, màu êm dịu, yên tĩnh và thanh bình thường được lựa chọn. Khi phối với các màu sáng hơn, tổng thể tạo nên không gian đầy ý nghĩa và tinh tế.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Ngoài ra, phong cách Japandi thường nhấn mạnh tính bền vững. Sự phổ biến của các vật liệu tự nhiên và thiết kế đơn giản như đưa thiên nhiên vào nhà. Vì vậy với xu hướng thân thiện môi trường ngày càng được đề cao thì việc Japandi được người tiêu dùng yêu thích cũng là điều không có gì ngạc nhiên.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Phối hợp hài hòa

Những người thích phong cách Scandinavia hẳn không xa lạ với khái niệm "Hygge". Đây là thuật ngữ nói đến sự ấm cúng trong thiết kế Bắc Âu và lan tỏa ngày càng nhiều ở Mỹ. Về cơ bản, "Hygge" đề cao việc ngôi nhà là không gian riêng tư thân thuộc của gia chủ, luôn mang lại cảm giác thoải mái ngay từ khi họ bước chân vào cửa.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Còn khái niệm "wabi-sabi" Nhật Bản lại mong muốn kiến tạo không gian sống hoàn mỹ qua vẻ đẹp nguyên sơ. Ý niệm từ đất nước mặt trời mọc hòa nhịp cùng phong cách Bắc Âu bởi nó cùng bắt nguồn chung từ sự đơn giản và thoải mái, không cầu kỳ nhưng vẫn dễ dàng tạo ra nét tinh tế quyến rũ rất riêng.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Kết hợp lại, Japandi là sự bổ trợ những thế mạnh của nhau, trong đó nội thất Nhật Bản mang kiểu dáng đẹp thanh thoát, còn Bắc Âu mộc mạc nhưng lại đa dụng, hữu ích. Màu sắc phong phú hơn nhưng vẫn trung tính của thiết kế Nhật Bản giữa các ngôi nhà Scandinavia không cảm thấy lạnh lẽo, toát lên sự nồng ấm, hiếu khách từ phương Đông.

kien-truc-noi-that-nhat-ban-bac-au-scandinavia

Học theo phong cách Japandi

Nếu bạn là người yêu thích sự tối giản và ý niệm "Hygge", ngại ngần gì mà không thử nghiệm phong cách Japandi. Để thực sự hòa vào xu hướng này, hãy tập trung đến các vật liệu tự nhiên như gỗ thô hoặc các mảnh tre mang lại cảm giác tự nhiên và vẻ đẹp đơn giản. Kiến trúc sư Calas khuyên nên sử dụng màu sắc xanh nhạt, kết hợp cùng cỏ cây hoa lá để mang cảm giác thiên nhiên ngoài trời vào khung cảnh bên trong.

Giảm thiểu tối đa sự lộn xộn cũng là chìa khóa để đạt được phong cách Japandi. Thiết kế thẩm mỹ này tập trung vào các đường nét chiết khúc, sắp xếp gọn gàng và không gian mở. Nhưng nếu bạn có con nhỏ thì thật khó để tìm ra sự tối giản đó. Calas mách nhỏ bạn nên thử "tối giản giả" bằng các thùng hộc chứa đồ, đồ vật có thể gấp lại... nhằm bỏ đi những chi tiết thừa, giữ cho không gian ngăn nắp, không bị lộn xộn.

Để tôn nên vẻ đẹp tươi mới nhất của cả hai phong cách, hãy vẽ lên sự ấm cúng của thiết kế Scandinavia bằng họa tiết ấm áp, tạo nét thanh lịch Nhật Bản qua trang trí thanh lịch mềm mại. Cả hai phong cách đều tập trung vào tính thực dụng, nhưng là thực dụng hướng đến thiền tịnh trong không gian của bạn, cởi bỏ mọi rối ren và thư thái cùng thực tại.

Sự hợp nhất Nhật Bản và Scandinavia chú trọng đến lấy chức năng làm yếu tố chủ chốt từ đó đưa ra các thiết kế tối giản, có tính thẩm mỹ cao. "

Minh Trí